Xây dựng cấu hình máy tính văn phòng và gamer

0
768

Để lựa chọn được một chiếc máy tính thích hợp cho bản thân, cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Nhưng ở đây, để dễ dàng hình dung, ta chỉ cần phân chia theo hai nhóm chính: Máy tính cho người làm việc văn phòng và máy tính chuyên game.

Ta bỏ qua việc giải thích những khái niệm cơ bản về Socket, Chipset hay Slot RAM,…. Chúng sẽ được giải thích bằng những thông số cụ thể trong từng linh kiện để bạn dễ hình dung, thay vì nói bằng lý thuyết khái niệm.

Nếu vẫn chưa nắm vững những khái niệm trên, bạn có thể tìm đọc một bài viết trước đây tại địa chỉ: http://sinhvientot.net/lua-chon-linh-kien-de-lap-rap-may-tinh hoặc một bài viết khác tại địa chỉ: http://sinhvientot.net/gioi-thieu-cac-thanh-phan-cua-may-tinh.

Những linh kiện để dựng nên một bộ máy đầy đủ gồm rất nhiều thứ, nhưng tập trung vào cái cốt lõi nhất, ta chỉ cần quan tâm đến những yếu tố sau: Mainboard, CPU, RAM, HDD, Power Supply và Monitor.

Máy tính văn phòng

Đối với nhóm người sử dụng này, cái ta quan tâm đầu tiên chính là giá thành. Để dựng nên một chiếc máy phục vụ cho những công việc liên quan văn bản, giải trí đơn giản thì bạn chỉ nên đổ vào đó tầm 5 – 8 triệu là vừa.

Thành phần linh kiện đầu tiên ta cần phải xem xét chính là Mainboard. Đây là bảng mạch chính kết nối các linh kiện khác lại với nhau để hình thành nên một chiếc máy tính. Nếu quyết định Mainboard thích hợp đầu tiên, bạn sẽ có thể lựa tiếp được CPU và RAM tương thích, bởi mainboard sẽ quyết định thế hệ RAM và Socket nó hỗ trợ.

Có nhiều hãng sản xuất Mainboard, nhưng tên tuổi thường được nhắc đến nhiều nhất vẫn là Gigabyte và Asus. Với mức giá 1.425.000đ, ta sẽ chọn Mainboard Asus H81M-D. Đây là mainboard được thiết kế với socket 1150, hỗ trợ chip Intel đời thứ 4 với 2 khe cắm RAM DDR3 (hỗ trợ BUS 1600 và 1333).

buil máy tính

Tiếp theo là CPU. Đối với Socket 1150, ta phải tìm mua CPU tương ứng được hỗ trợ, đó là CPU thế hệ thứ 4. Nếu đối với máy chuyên game, việc đầu tư CPU cực mạnh là điều dễ hiểu, thì với văn phòng, CPU tốc độ tầm trung đã là sự lựa chọn hợp lý.

Ta sẽ chọn CPU i3-4160 (3.6GHz) với mức giá 2.570.000đ.

buil máy tính

Với bộ nhớ RAM, nổi bật và được lựa chọn bởi nhiều người dùng nhất là RAM Kingmax. Để có thể tận dụng tối đa công suất mà mainboard hỗ trợ, với 2 khe cắm RAM, ta nên chọn cho máy chạy RAM kênh đôi (Dual-Channel) với 2 cây DDR3 Kingmax 2GB (BUS 1600) giá 278.000đ mỗi cây.

buil máy tính

Tiếp đến là ổ cứng (HDD). Theo nhiều người tiêu dùng thì có 2 trường phái lựa chọn là Seagate và Western Digital. Qua nhiều lần sử dụng, cá nhân tác giả cũng từng gặp nhiều trường hợp lỗi với cả 2 nhãn hiệu này. Với Seagate, nếu sử dụng một thời gian thì sẽ dẫn đến tình trạng có âm thanh lạ phát ra từ bên trong ổ cứng. Còn với Western, nếu mua loại ổ cứng màu xanh, tỷ lệ chết của nó là rất nhanh, thường trong vòng 6 tháng trở lại dù cho bảo quản tốt đến thế nào.

Do vậy, để có được lựa chọn tối ưu nhất và sử dụng bền nhất, ta sẽ lựa chọn Western Digital Black 500GB dung lượng với mức giá 1.575.000đ.

buil máy tính

Điều ta cần phải lựa chọn kĩ để dựng nên một cấu hình hoàn chỉnh là bộ nguồn. Mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru và được cung cấp nguồn đầy đủ khi ta có một bộ nguồn chất lượng và hoạt động đúng với công suất được ghi trên nhãn.

Ta sẽ chọn nguồn Acbel 350W CE2 với giá 535.000đ cho thùng máy này.

buil máy tính

Linh kiện sau cùng là màn hình. Dù là học tập hay công việc văn phòng, bạn hãy lựa cho mình màn hình tầm 19 inch đổ lại là vừa.

Với số tiền không nhiều sau khi chi cho các linh kiện trên, ta nên chọn một màn hình AOC giá 1.820.000đ với mã hiệu AOC 19.5” I2080SW là ổn.

buil máy tính

Máy tính chuyên game

Để hỗ trợ tốt các game chạy mượt và tránh tình trạng đơ, giật thì khi mua máy tính chuyên game, đa phần người dùng không lo lắng lắm về chuyện mức giá. Tuy nhiên, kết hợp thế nào để có được một bộ máy hoạt động tối ưu và hài hòa về thông số là điều cần thiết hơn cả.

Về mainboard, hãy chọn hàng của hãng sản xuất hàng đầu là Gigabyte. Có một lưu ý là hiện nay CPU đã phát triển đến đời thứ 6, tức là Socket 1151. Nếu muốn tối ưu, hãy chọn mainboard Gigabyte Z170X-Gaming GT . Với mainboard này, bạn có thể cắm được tối đa 4 thanh DDR4 với dung lượng lớn nhất là 64GB.

buil máy tính

Về CPU, ta sẽ chọn CPU i7-6700 (3.4GHz) để kết hợp cho main này. Với bộ nhớ đệm 8MB cùng 4 cores xử lý, mọi thứ sẽ hoàn hảo kể cả chưa gắn thêm card VGA rời.

buil máy tính

Với RAM, để tận dụng công nghệ Dual-Channel, ta nên gắn tất cả 4 khe RAM cho máy và nên dùng 4 cây DDR4 Corsair 8GB (2400) C14R CMK8GX4M2A Ven LPX.

buil máy tính

Với ổ cứng, ta sẽ dùng kết hợp 2 ổ SSD Plextor 512GB PX-512M7VG để đạt tốc độ nhanh nhất.

buil máy tính

Để hoàn thiện cỗ máy chơi game này, ta sẽ gắn card VGA rời Gigabyte 6GB N1060 G1 Gaming-6GD.

buil máy tính

Bộ nguồn khuyên dùng với cấu hình này là Power Cooler Master V1000W.

buil máy tính

Màn hình Asus 28 inch PB287Q sẽ là lựa chọn tốt cho tầm nhìn của bạn.

buil máy tính

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.