USB 3.0 khác USB 2.0 bình thường như thế nào?

0
970

Đối với các bạn dân công nghệ thì không phải bàn, nhưng đối với các bạn không chuyên lắm thì đây là điều nên chú ý để những công việc liên quan đến sử dụng USB được tốt hơn.

Phân biệt
Hầu hết các USB hiện nay các bạn sinh viên, học sinh đang sử dụng là USB 2.0, tức là USB loại bình thường mà trước đây rất phổ biến. Nào là 1G, 2G, 4G, 8G… Chúng có chung một đặc điểm là phần đầu của USB có miếng nhựa màu đen hoặc trắng như cổng trong hình dưới đây:

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Đầu cổng 2.0

Chúng đã tung hoành trong vòng hơn 15 năm qua (ra đời năm 2001), nhưng giờ đây có lẽ phải nói “good bye forever” với chúng bỡi lẽ chuẩn USB 3.0 (ra đời năm 2009) đã có mặt khắp mọi nơi.
phan-biet-usb-3-0-va-2-0-2Hầu hết tất cả laptop hiện nay bán ra đều đã trang bị cổng USB 3.0. Cách đơn giản để nhận dạng một máy tính có trang bị cổng USB 3.0 là miếng nhựa thay vì màu đen hay màu trắng thì sẽ có màu xanh dương. Tuy nhiên vẫn có vài dòng máy vẫn để màu đen mặc dù là cổng 3.0, để nhận biết được những máy như vậy thì phải xem chi tiết model máy hoặc có ký hiệu: USB-3.0-SS

SS là viết tắc của SuperSpeed (siêu tốc độ).

Về tốc độ
Bạn cần nhớ kỹ rằng USB 3.0 có thể cắm vào cổng USB 2.0, tuy nhiên ngược lại là USB 2.0 không thể cắm vào cổng 3.0 hoặc cao hơn. Và tất nhiên USB 3.0 gắn vào cổng USB 2.0 thì sẽ chạy với tốc độ của 2.0 mà thôi. 
USB 2.0 có tốc độ lý tưởng tối đa là 60MB/s (truyền được 60 MegaByte trong một giây). Còn USB 3.0 có tốc độ lý tưởng tối đa là 600MB/s – 625MB/s.  Tuy nhiên đó chỉ là tốc độ lý thuyết lý tưởng mà thôi, trên thực tế hiếm khi đạt tới ngưỡng đó vì một số yếu tố ảnh hưởng như phần cứng tuỳ theo máy, chất lượng USB, nhiệt độ, công nghệ chip nhớ, …

Về giá thành
Bạn nên nhớ “tiền nào của nấy”, điều này rất đúng, bởi lẽ USB càng chất lượng thì chi phí sản xuất sẽ càng cao hơn. USB 3.0 giá cao hơn USB 2.0 là lẽ tất nhiên, nhưng ngày càng giá của các sản phẩm này càng giảm, bạn cứ yên tâm chờ giá giảm nhé! Cái hơi nghịch lý đó là USB 8G 3.0 lại đắc hơn USB 16G  cũng 3.0, bởi vì công nghệ tiên tiến hơn, tốc độ nhanh hơn nên đó cũng là nghịch lý hiển nhiên. Đôi khi các USB 3.0 giá rẻ chỉ có tốc độ như 2.0 mà thôi, nên khi chọn mua cần chú ý vấn đề giá cả.

USB 3.1
Hiện nay thì USB 3.0 đã có tốc độ khá cao với 2.0, tuy nhiên USB 3.1 ra đời (năm 2013) với tốc độ gấp 2 lần USB 3.0 cũng là một sự chú ý khá cao trong mắt dân IT. Giá của chúng cũng đang khá “chua chát”.

Mua loại nào?
Bạn cần cân nhắc nhu cầu của bạn phù hợp với loại nào. Nếu chỉ vào ba file word, powerpoint hay vài bản nhạc thì một USB 2.0 là một lựa chọn tiết kiệm. Nếu thường hay copy với dữ liệu lớn hơn thì USB 3.0 sẽ là lựa chọn tốt nhất. Còn USB 3.1 thì nếu gia cảnh bạn có vài chiếc xe hơi chăn trâu hay vài hồ bơi nuôi vịt thì cứ việc mua và hưởng thụ tốc độ nhé.

Cuối cùng là đừng bao giờ tin vào lý thuyết mà hãy tin vào giá cả và sự hiểu biết của bạn để chọn mua những USB chất lượng và tốc độ như mơ bạn nhé!

 

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.