Thế giới Online khác thế giới hiện đại

0
175

Từ khi Internet ra đời và phát triển cho đến nay, thế giới thông tin & truyền thông đã thay đổi vô cùng rõ rệt. Cộng đồng người trên quả địa cầu đang chuyển dịch phương thức tương tác từ đa phần là OFFLINE ( Thế giới truyền thống) sang tương tác ONLINE (Thế giới trực tuyến) rồi đến OFFLINE+ONLINE (Thế giới hiện đại).

Thế giới hiện đại (Modern World) phải bao hàm cả Truyền thống + Trực tuyến (OFONline) và không thể tách rời. Thế giới OFONLINE đang hình thành những tiêu chuẩn mới và thướt đo mới cho mỗi công dân trong thời đại mới. Nếu ai chỉ sống quen với thế giới truyền thống (Offline) thì chưa chắc sống tốt và ngược lại người chỉ sống trong thế giới ONLINE cũng không chắc là toàn vẹn.

Ban đầu, các công cụ để hình thành thế giới Trực Tuyến còn thô sơ, con người sẽ nặng hơn về thế giới Truyền Thống. Xong, các công cụ mới tương tác mạnh mẽ giữa con người với con người và thậm chí là càng ngày càng hoàn hảo hơn ( Thực tế ảo, IOT,..) đã không còn khác biệt về ranh giới truyền thống và trực tuyến.

Thế giới hiện đại OFONLINE đã và đang xây dựng những chuẩn mực mới trong thế giới này cho mỗi cư dân mạng. Đa phần người cư dân hiện nay chưa ý thức được mình đang sống trong thế giới hiện đại. Một phần trong số họ còn thờ ơ với thế giới trực tuyến, phần còn lại xem thế giới trực tuyến là công cụ để giải trí, để kinh doanh chứ không nghĩ rằng họ đang sống trong thế giới hiện đại với những chuẩn mực được đo lường bằng những tiêu chí mới của cộng đồng.

Thực vậy, có người lên Facebook và vô tư thể hiện một cách thiếu kỹ năng làm cho cộng đồng nghĩ sai về mình. Có những người cố tình lên các mạng xã hội để tìm cách thể hiện mình nhưng thực tế mình không phù hợp trong thế giới truyền thống. Những người cho rằng thế giới trực tuyến sẽ giúp con người kết nối, tương tác, kết duyên và tạo dựng lòng tin dễ hơn và chi phí thấp hơn chẳng qua là họ nhìn ở góc độ kinh doanh, phục vụ cho mục đích kinh doanh. Thực ra nếu chỉ nhìn góc độ đó thì chưa tả hết thế giới hiện đại.

Thế giới hiện đại (OFONLINE) đòi hỏi con người phải biết sống trong thế giới truyền thống và đồng thời phải biết sống trong thế giới trực tuyến. Con người tương lai phải không ngừng học tập và rèn luyện kỹ năng sử dụng các công cụ công nghệ để hoà mình trong thế giới mới đầy thú vị nhưng cũng nhiềm thách thức này. Con người của thế giới hiện đại cần phải có nhiều đổi mới, từ tư duy, kỹ năng, cách thể sống trong thế giới trực tuyến và cách thể hiện mình, giao tiếp trên thế giới ấy.

Ngày nay, bạn muốn học hỏi và làm quen với môi trường sống hiện đại, cần phải vừa sống tốt nhất trong thế giới truyền thống vừa lên các mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Youtube,…để thể hiện mình trên đó. Không chỉ đơn thuần bạn tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội và viết vài dòng trạng thái hay post những tấm ảnh là xong. Mà đòi hỏi chúng ta cần hiểu biết nhiều công cụ để thể hiện mình, để giao tiếp và để sống trên thế giới ấy.

Nếu ai đó nói tôi không lên mạng và không quan tâm, đương nhiên là họ chỉ là người sống trong một nửa thế giới và rất nhiều điều họ chưa biết. Những người làm chính quyền, làm quản lý mà không biết thế giới trực tuyến, tức là chưa sống hoàn toàn trong thế giới hiện đại thì khó mà làm tốt công tác quản trị, quản lý của mình.

LEAVE A REPLY