Kỹ năng quản lý sự tức giận

1
187

Quản lý tức giận là tập hợp các hoạt động hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ và nâng cao kỹ năng để tiết chế thành công tức giận. Quản lý nỗi giận giúp xác định yếu tố động lực đằng sau sự tức giận, để chúng ta có thể phân tích nó và giải quyết nó.

Trước khi tiếp tục với hướng dẫn này, bạn hãy suy nghĩ bình tĩnh và sẵn sàng khám phá những đề xuất được đề cập ở đây.

Tức giận, nói cách đơn giản, là phản ứng của một người đối với cảm giác bị đe dọa. Nó bắt đầu từ sự khó chịu và dẫn đến kích thích, và vào những thời điểm nó làm trầm trọng thêm cơn thịnh nộ bạo lực. Tức giận thường bị nhầm lẫn vì hành hung. Các thuật ngữ như sự thù địch, hung hăng, và sự thay đổi tâm trạng được sử dụng gần như là một sự thay thế cho Anger, tuy nhiên có một sự khác biệt giữa chúng.

  • Sự thù hận– Mặc dù sự tức giận là cảm xúc lái xe, sự giải thích và phán đoán của chúng ta về tình huống dẫn đến sự thù địch. Giống loạn lạc và khuyến khích sự hung hãn.
  • Hành hung – Hành hung là hành vi có khuynh hướng làm hại người / tài sản. Đó là kết quả cuối cùng của sự giận dữ brewing bên trong chúng tôi.
  • Tâm trạng Swing – Đó là một tình trạng cảm xúc kéo dài có thể bao gồm từ kích thích đến biểu hiện bạo lực của sự tức giận. Khi tâm trạng đang ở đỉnh cao của nó, nó hoàn toàn vượt qua mọi cảm xúc khác.

Tính tiêu cực của cơn tức giận

Rohan sống trong một căn hộ. Anh tỉnh dậy vào một buổi sáng và thấy ai đó đã dời xe của anh ra khỏi chỗ đậu xe mà không có sự đồng ý của anh. Đầu tiên anh ta cảm thấy khó chịu với ai đó đã lấn chiếm không gian riêng của tài sản của anh ta. Gần như chắc chắn, sự tức giận bắt đầu brew. “Ồ, chắc chết! – Đối xử với tôi như một người vô dụng! Tại sao lại không hỏi tôi về điều đó!” Một môi trường tâm thần thù địch hình thành do cách giải thích tình huống này.

Trong khi anh vẫn đang tự nhủ với chính mình, bất chợt con trai anh xuất hiện và yêu cầu anh giúp đỡ sửa chữa quạt. Đã bị xáo trộn bởi những mâu thuẫn nội bộ của mình, Rohan hét lên, làm cho con trai mình rơi nước mắt. Việc thoát ra này có thể khiến Rohan tạm thời yên tĩnh, nhưng tội lỗi và xấu hổ trong anh vì đã làm tổn thương con trai khiến anh ta trở nên cau có và không vui trong suốt phần còn lại của buổi sáng. Trong công việc, các đồng nghiệp sẽ nhận thấy và thì thầm với nhau – “Rohan đang ở trong một tâm trạng không tốt ngày hôm nay.”

Bạn hãy thử làm điều sau

Nhớ lại một sự cố trong cuộc sống của bạn, nơi bạn đã nổi giận và đã trở nên bạo lực. Tốt nhất là nếu vụ việc xảy ra gần đây.

Bước 1 – Giữ im lặng và nhắm mắt lại trước khi bạn nhớ lại vụ việc. Mất 10 phút cho việc này.

Bước 2 – Điền vào Mẫu hướng dẫn dưới đây –

Sự kiện (Sự cố là gì?) Lý do (Điều gì làm bạn tức giận?) Cảm xúc (Bạn cảm thấy thế nào?) Cảm giác (Cơ thể bạn đã phản ứng như thế nào?) Suy nghĩ (Điều gì đang xảy ra trong tâm trí của bạn?) Hành vi (Phản ứng của bạn là gì?) Hậu quả (phản ứng của bạn là gì?)

Sự tức giận và sự thật

Câu chuyện 1 – Làm cho cơn giận bớt căng thẳng. Giữ nó trong một không gian có thể kiểm soát.

Thực tế – Có một câu nói rằng giữ cho giận dữ giống như giữ cho than đỏ nóng trong lòng bàn tay của bạn. Nổi giận không được loại bỏ, sẽ dẫn đến hung hăng. Điều đó sẽ dẫn đến các cuộc đối đầu khác.

Câu chuyện hoang đường 2 – Hành vi hung hăng của tôi khiến tôi được chú ý, tôn trọng và kính phục.

Thực tế – Sức mạnh ảnh hưởng đến từ sự hiểu biết ai đó chứ không phải bởi sự hăm dọa của anh ta. Bạn có thể bắt nạt mọi người để họ khuất phục, nhưng họ sẽ không tôn trọng bạn và cuối cùng sẽ sa thải bạn nếu bạn không thể chịu đựng những quan điểm phản đối.

Câu chuyện thần thoại 3 – Tôi không thể kiểm soát sự tức giận của mình.

Thực tế – Cũng giống như bất kỳ cảm xúc khác, tức giận cũng là kết quả của tình huống bạn đang trãi qua. Phân tích tình huống từ nhiều quan điểm có thể tránh được đánh giá sai và ngăn ngừa sự tức giận.

Mối quan tâm 4 – Quản lý tức giận là học cách trấn áp sự tức giận của bạn.

Thực tế – Không nên giấu giếm tức giận, không nên nôn ra, đúng hơn là phải thể hiện một cách không bạo lực và mang tính khoa dọc. Đây là những gì Anger Management dạy cho mọi người làm.

Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy theo dõi để đọc tiếp phần 2 nhé!

 

1 COMMENT

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.