Vài lời tâm sự với tân sinh viên

0
253

Xuất thân ở đâu, xuất phát điểm, giàu nghèo, khó khăn,… không phải là yếu tố quyết định kết quả học tập của các bạn.

Thầy cô không có nghĩa vụ và cũng không thể biến bạn thành những người tài giỏi, đừng đòi hỏi, Thầy cô chỉ là người đi trước và hướng dẫn các bạn học tập.

Yếu tố quyết định mọi thứ trong quãn đời sinh viên là Tự học, tự nghiên cứu, kết bạn để học, tìm Thầy để học hỏi, theo Thầy làm dự án, vào công ty làm không công, chọn lọc trên internet để học; đối với các bạn phải tự nuôi mình học, thì chịu khó thức đêm hơn để bù lại. Đừng biến cơ hội thời gian này thành những thứ hưởng thụ, chơi bời,… đi làm sai hướng để có tiền đua đòi! 4 năm này là quý giá nhất mà bạn có về học tập và sự nghiệp. Bây giờ các bạn hãy làm điều đó đi, hãy đến doanh nghiệp bằng nhiều kênh và nghe họ cùng Thầy cô hướng nghiệp.

Mọi thời đại các bạn đều phải có kiến thức cơ bản (nên đừng nghĩ dại bỏ qua), kiến thức chuyên sâu và nghề nghiệp, đặc biệt là Thái độ; Tuy nhiên thời đại này các bạn cần có kỹ năng mềm và tinh thần khởi nghiệp; nếu không bạn sẽ như một công nhân lành nghề, một robot trong tương lai! Muốn vậy các bạn phải tham gia sinh hoạt nhóm, câu lạc bộ, tham gia cộng đồng, doanh nghiệp, thử thách mình cùng nhóm tham gia các cuộc thi, giải thưởng,… đó cũng chính là hành trang để bạn bước vào đời; nếu các bạn chưa hiểu hãy đến các công ty xin những mẫu phỏng vấn xin việc, hồ sơ xin việc,… và hãy điền dần vào bằng các hành động học tập và sinh hoạt của mình trong 4 năm Đại học, Cao đẳng.

Đã đến tuổi để các bạn chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình trước hết với bản thân mình, gia đinh và xã hội; Tuy nhiên các bạn rất thiếu kinh nghiệm, vì thế hãy cởi mở tâm sự với Thầy cô, Phòng công tác sinh viên, với Trung tâm tư vấn tâm lý,… và bạn bè; các bạn cũng nên sẵn sàng cho mọi thử thách, vấp ngã đầu đời,…

Tuổi này các bạn rất mạnh về sáng tạo, bởi các bạn thiếu kinh nghiệm, cũng chưa đầy đủ kiến thức; thế mạnh của các bạn là sáng tạo, hay phát huy và rèn luyện;

Cứ hãy để những giọt nước mắt rơi khi nhớ Nhà, nhớ bạn,… khi chứng kiến đa dạng cuộc sống đường phố, cảnh trẻ em lang thang, người già neo đơn,… và sau đó gạt nước mắt và biến thành hành động, chỉ có hành động học tập như trên là phù hợp nhất trong lúc này để các bạn có thể thay đổi! Xã hội đang kỳ vọng vào các bạn.

Tuổi này các bạn dễ có những tình cảm yêu thương nam nữ đầu đời,… hãy cứ yêu thương trong sáng, biến thành động lực cùng phấn đấu, đó sẽ là những kỷ niệm đẹp; đừng vì gì mà các bạn thu mình, cũng đừng vì gì mà các bạn đau khổ, vùi mình. Hãy chia sẻ như lời khuyên ở trên.

Để tiếp cận những người có kinh nghiệm để học hỏi, các bạn phải HỎI, trước đó các bạn phải tìm hiểu, phải đưa ra ý tưởng, phải đưa ra giải pháp dù sơ khai, dù ngu ngơ, dù sai,… rồi hãy HỎI, HỎI như là thảo luận,…

Rồi mai này, các bạn thấy sự phấn đấu không ngừng chính là kim chỉ nam dẫn bạn đến những điều kỳ vọng!

TS. Dương Trọng Hải

Trưởng khoa công nghệ thông tin, Đại học Nguyễn Tất Thành

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.