Xây dựng hệ thống ảo hóa cho mạng doanh nghiệp

17
927

Công nghệ thông tin của các nước trên thới giới đang phát triển với một tốc độ nhanh chóng. Các công nghệ cũ đang dần dần bị hạn chế nhiều và không còn khả năng đáp ứng được nhu cầu hiện tại của các doanh nghiệp. Do đó, vấn đề đặt ra là phải làm như thế nào tiết kiệm chi phí trong hệ thống mới, hoặc tận dụng tối ưu được hệ thống mạng cũ. Vì thế ảo hóa là giải pháp hợp lý và lý tưởng cho các doanh nghiệp, nó giúp việc giảm thiểu chi phí đầu tư cho hệ thống, khả năng sử dụng cũng được tận dụng tối đa hiệu suất và các ứng dụng khác, tiết kiệm được chi phí điện năng, hệ thống làm mát ….

Nhiệm vụ của công nghệ ảo là việc tận dụng tối đa  hiệu suất làm việc của máy chủ bằng cách tạo và cài đặt nhiều máy chủ ứng dụng ảo trên một máy chủ vật lý. Quản lý các ứng dụng sẽ đơn giản hơn thông qua việc quản lý tập trung trên cùng một máy chủ, giải quyết được vấn đề như đụng độ các ứng dụng, không tương thích phiên bản giữa các ứng dụng, cập nhật kịp thời các phiên bản ứng dụng mới cho các máy Client. Yêu cầu hàng đầu của một hệ thống đó là khả năng lưu trữ dữ liệu phải được đảm bảo độ an toàn cao, ổn định khi truy xuất ở đây Microsoft trình làng những công nghệ như Live Migration, Cluster Shared Volumes (CSV), công nghệ lưu trữ SANs… nhằm đáp ứng các yêu cầu trên cho các doanh nghiệp.

Hiện nay thì các nhà cung cấp các sản phẩm ảo hóa đều ra sức tập trung để nghiên cứu và phát triển hơn nữa công nghệ này, nổi bật nhất trong thời gian gần đây là VMware và Microsoft, là hai nhà cung cấp nắm giữ thị trường ảo hóa nhiều nhất trên thị trường.

Yêu cầu của các doanh nghiệp ngày càng cao về hệ thống mạng vì thế việc ra đời của hệ thống ảo hóa đã dẫn đến động lực phát triển và các mục tiêu mới cho các nhà sản xuất công nghệ ảo hóa để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường.

Nhiệm vụ Đồ án là nghiên cứu công nghệ ảo hóa hệ thống bằng công nghệ Hyper-V được tích hợp sẵn trên Windown server 2008 R2 để ứng dụng vào việc xây dựng mô hình ứng dụng ảo hóa cho doanh nghiệp. Qua đó ta có thể thấy được lợi ích từ việc ảo hóa hệ thống mạng so với sử dụng hệ thống mạng truyền thống.

Đồ án gồm có 5 chương, mỗi chương sẽ đi từng vấn đề cụ thể về đề tài ảo hóa cũng như lợi ích của việc ảo hóa trong hệ thống mạng so với hệ thống mạng truyền thống.

  • Chương 1: Tổng quan

Chương này nói lên bối cảnh của nghành công nghệ thông tin trong thời đại hiện nay, những hạn chế của mô hình hệ thống mạng cũ và mục tiêu của Đồ án này.

  • Chương 2: Công nghệ ảo hóa

Trong phần này trình bày cụ thể hơn về công nghệ ảo hóa như thế nào, lịch sử ra đời của công nghệ ảo hóa, các cấu trúc của mô hình ảo hóa, các phương pháp lưu trữ thường được sử dụng trong việc sử dụng công nghệ ảo hóa.

  • Chương 3: Ảo hóa hệ thống mạng với công nghệ Hyper-V

Chương này trình bày giải pháp ảo hóa bằng công nghệ ảo hóa Hyper-V của Microsoft, đó là sự kết hợp của máy chủ ảo, ứng dụng ảo, hệ thống quản lý tập trung, ảo hóa trạng thái người dùng, ảo hóa desktop.

Qua những vấn đề trên ta có thể rút được những ưu điểm và những tính năng vượt trội của hệ thống ảo hóa bằng công nghệ Hyper-V. Từ đây ta cũng có thể so sánh nền tảng ảo hóa sử dụng công nghệ Hyper-V của Microsoft với các công nghệ ảo hóa của các hãng khác như Citrix, VMware Vsphere 5 hay ESX server.

  • Chương 4: Triển khai hệ thống ảo hóa và bảo mật cho doanh nghiệp

Áp dụng công nghệ ảo hóa vào mô hình doanh nghiệp và bảo mật hệ thống ảo hóa bằng hệ thống tường lửa mềm (ISA Server). Đưa ra những yêu cầu mà các doanh nghiệp đòi hỏi trong hệ thống ảo, đáp ứng được khả năng tối ưu hệ thống mạng.

  • Chương 5: Kết luận

Nêu lên được những kết quả và những hạn chế đạt được sau quá trình tìm hiểu về vấn đề công nghệ ảo hóa của Microsoft, và hướng phát triển của đề tài.

Nội dung chi tiết

Video triển khai

Mọi thắc mắc vui lòng comment cuối bài viết nhé 🙂

17 COMMENTS

  1. Bạn ơi sao k thấy video vậy,triển khai mà cũng không có mô hình thì làm sao mà biết được bạn làm ở đâu

  2. Cho mình xin file pdf được không bạn. Nếu được gửi cho mình qua mail nha bạn. Tks bạn đã share cho mọi người kiến thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.