Một số vấn đề thường gặp khi triển khai hệ thống Wifi cho nhiều người dùng (Phần 1)

0
592

 

Hỏi: Tôi đã thuê đường truyền mạnh nhất của nhà mạng, ngoài ra cũng thuê thêm một đường truyền nữa nhưng phòng trọ tôi mọi người vẫn không sử dụng ổn định được, vì sao vậy?

Đáp: Vấn đề đường truyền tốc độ cao, băng thông chỉ nói lên được về lưu lượng mạng tối đa được sử dụng, vẫn chưa tính tới khả năng đáp ứng của thiết bị đầu cuối.

Trong thiết kế phần cứng của Router, Access Point (hay thường gọi là cục wifi) có tài nguyên là CPU và RAM, bộ nhớ đệm như một máy tính. Khi một máy tính kết nối và tạo session, nó sẽ chiếm một phần tài nguyên của thiết bị, chính vì thế nhiều người kết nối vào một thiết bị có cấu hình phần cứng thấp sẽ gây ra quá tải, dẫn đến tình trạng bị đơ thiết bị, nhẹ thì không cấp phát được IP (DHCP), nặng hơn sẽ đứng luôn quá trình định tuyến trên router, lúc này toàn bộ các thiết bị trong mạng nội bộ sẽ không đi ra ngoài được nữa.

Lấy ví dụ, khi thuê đường truyền cao nhất dành cho Gia Đình, văn phòng nhỏ là 60Mbps, thì các bạn sẽ được cấp cho thiết bị là TL-WR1043ND, đặc điểm của thiết bị này là phát sóng cực kì tốt nhưng khi sử dụng làm router ở phòng trọ, nó vừa phải xử lý định tuyến (routing) và làm nhiệm vụ là Access Point.  Chính vì thế không thể sử dụng được khi có nhiều người cùng truy cập.

goi-cuoc-wifi-vnpt-re-nhat

Hỏi: Tôi mua một con router mà người bán nói là có thể sử dụng tối đa 50 cùng lúc, tuy nhiên không hiểu vì sao chưa tới được vài chục người thì đã không thể sử dụng nữa?

Đáp: Thiết kế của router hay bất kì thiết bị mạng nào cũng có tài nguyên nhất định. Router thường sẽ có CPU và RAM để xử lý các kết nối, hoặc chạy giải thuật định tuyến. Con số các nhà sản xuất tính ra số người có thể xử lý tối đa là trên mặt lý thuyết, và thường dùng để quảng cáo, dễ dàng so sánh cho người mua có thể chọn được thiết bị tốt hơn. Trên thực tế, không có nhà sản xuất nào có thể tính toán được con số chính xác số người có thể kết nối vào thiết bị bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ví dụ như người đó kết nối bao nhiêu session, người đó sử dụng bao nhiêu… v.v

Ngoài ra, trước đây số thiết bị thường sẽ bằng số người sử dụng, nhưng bây giờ mỗi người thường có từ 2 tới 3 thiết bị, và thường các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng sẽ kết nối 24/7, vì thế sẽ rất khó để sử dụng những thiết bị giá rẻ.

Hỏi: Máy tôi hiện ra wifi rất mạnh nhưng tôi không kết nối đến được, hoặc nếu có cũng rất chập chờn, tôi phải làm thế nào?

Đáp: Số cột sóng Wifi trên thiết bị kết nối tới Access Point chỉ thể hiện được cường độ sóng thiết bị nhận được từ Access Point. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, ví dụ:

  • Access Point phát sóng rất mạnh, nhưng ở xa thiết bị người dùng, thiết bị người dùng nhận được sóng nhưng chỉ nhận được chiều đến chứ không gửi tín hiệu được tới Access Point, vì thế không thể kết nối được vào wifi.
  • Access Point đang bị đơ và không thể cấp được IP cho thiết bị bạn, hoặc kho IP của DHCP đã hết, nên lúc này sẽ hiện ra Limited.
  • Tình trạng nhiễu sóng: Khi các thiết bị cùng phát một tần số (cùng kênh) sẽ xảy ra tình trạng chập sóng, nhất là các thiết bị Access Point công suất cao thì tình trạng này sẽ càng tồi tệ, lúc này tín hiệu nhận được rất chập chờn, không thể tiến hành kết nối đầy đủ. Lúc này cần xem xét kênh sóng đang phát để gỡ.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.