Kỹ năng quản lý sự tức giận (Phần 2)

0
161

Tại sao cần quản lý sự tức giận?

Cơn tức giận có thể có nhiều ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn và lâu dài đối với sức khoẻ, đời sống xã hội và cuộc sống cá nhân của bạn. Ngoài việc mất bạn bè và phá vỡ mối quan hệ mỗi ngày trôi qua, sự tức giận cũng dẫn đến một cảm giác không tin tưởng nhau và mất bình tĩnh.

Tức giận ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn

Giai đoạn tức giận kéo dài gây ra căng thẳng to lớn đối với chúng ta, do đó giảm bớt thời gian để cơ thể thư giãn. Điều đó dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khoẻ như huyết áp cao, tiểu đường và chứng mất ngủ.

Tức giận ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn

Sự tức giận làm cho phán xét của chúng ta trở nên mơ hồ và dẫn tới sự trình bày sai sự thật. Nó cũng dẫn đến suy nghĩ lặp lại một sự kiện. Điều này tiết ra rất nhiều năng lượng tinh thần, do đó dẫn đến trầm cảm và cao huyết áp, cùng một số vấn đề khác.

Tức giận làm hỏng sự nghiệp của bạn

Những người không thể chấp nhận những lời chỉ trích và những ý kiến ​​trái ngược nhau, cuối cùng sẽ thể hiện sự khó chịu của họ, dẫn đến việc bị các đồng nghiệp và bạn bè bỏ rơi.

Tức giận ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân

Cơn giận dữ dữ dội ngăn cản mọi người tiếp xúc với bạn hoặc cảm thấy không thoải mái. Sự phẫn nộ của tức giận cũng làm cho tâm hồn bớt đi sự

Triệu chứng của tức giận

Các yếu tố bên ngoài như vấn đề cá nhân với người khác, nợ, thất vọng, tình huống không thuận lợi hoặc thiếu thời gian cho bản thân và gia đình dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực. Các triệu chứng tâm thần của sự tức giận là –

  • Không thoải mái
  • Kích thích
  • Bồn chồn

Đồng thời, cơ thể chúng ta cũng bắt đầu phản ứng không kiểm soát được với những tình huống này bằng cách trưng bày Các triệu chứng thể chất của sự tức giận như –

  • Tim đập nhanh
  • Cơ bắp căng thẳng
  • Mồ hôi nụ hình thành trên trán

Những sự khó chịu về tinh thần và thể chất này kết hợp dẫn dắt chúng ta thể hiện hành vi hung hăng như –

  • Hét lên và cãi nhau
  • Ném đồ vật
  • Đá đá, đấm gối, hoặc đóng cửa
  • Khóc

Một cách tồi tệ nhất để đối phó với sự tức giận là không làm gì cả, hoặc là, đàn áp nó. Sự đàn áp giận dữ này dẫn đến say rượu thường xuyên, hút thuốc quá mức, và thậm chí dùng ma túy. Trong những trường hợp cực đoan, người ta còn làm tổn thương bản thân.

Trong những tình huống như thế này, điều quan trọng nhất là nói với chính mình rằng “con người, tình huống, hoặc môi trường xung quanh không thể làm bạn tức giận”. Đó là cách chúng ta phản ứng với cơn tức giận.

Tóm lại, bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì cũng không điều khiển được suy nghĩ bạn.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.