Hãy là một người sử dụng Facebook đúng cách và thông minh

0
7506

Facebook hiện nay hầu như không thể thiếu với một người làm việc hay học tập. Thế nhưng để sử dụng nó một cách đúng đắn và thông mình thì không phải ai cũng biết. Bài viết này không hướng dẫn bạn cách sử dụng chi tiết từng bước như thế nào mà chỉ là những lời khuyên để bạn không quá sa đà vào Facebook.

 1. Hãy sử dụng Facebook vào những dịp cần thiết.
  Ví dụ công việc của bạn hay việc học tập nằm trên Facebook thì bạn hãy sử dụng những lúc thật sự cần thiết. Công việc đó có thể là xem một thông báo hay bàn bạc vấn đề gí đó mà thông qua Facebook. Khi hoàn tất công việc thì đừng nên quá níu kéo với nó mà hãy chuyển sang làm một việc khác trên Facebook hoặc ngoài Facebook thì càng tốt. Điều đó sẽ tập cho bạn một khói quen là hễ sử dụng Facebook là có công việc chứ không phải để tiêu thời gian lãng phí.
 2. Đừng lạm dụng Facebook.
  Khi bạn làm công việc của bạn trên Facebook xong, thường thì bạn sẽ táy máy mà lướt vài đoạn xem bạn bè có gì hấp dẫn không. Lời khuyên chân thành là nếu trong giờ làm việc hay đang gấp thì hãy gác lại mà lướt Facebook trong những giờ rãnh. Một điều nữa là đừng tự lừa dối bản thân là sử dụng Facebook để làm công việc trong khi bạn đang lướt một cách vô ích. Để bạn không lạm dụng Facebook thì tôi có một số cách như sau:

  • Đặt hẹn giờ: đặt khoảng thời gian cần thiết như 5 phút hay 10 phút để báo cho bạn biết là sử dụng đã đủ rồi.
  • Đặt lịch nhắc nhở bằng cách sử dụng các phần mềm của bên thứ 3.
  • Nhờ những người bạn xung quanh nhắc bạn ví dụ như bạn cùng phòng chẳng hạn
 3. Đừng quá sa đà vào các trò chơi.
  Thật sự thì trên Facebook có rất nhiều trò chơi rất hay được đông đảo bà con cô bác trên khắp thế giới chơi và chia sẻ. Nhưng hầu như chúng hoàn toàn vô bổ chỉ làm lãng phí thời gian của bạn. Hãy chơi khi thật sự cảm thấy chán chường. Và thường thì nhiều game sẽ yêu cầu bạn mời người khác càng nhiều càng tốt. Như vậy đôi khi vô tình làm cho những người bạn của bạn cảm thấy phiền toái. Chắc hẳn bạn cũng từng là nạn nhân phải không? Hãy trân trọng những người bạn bằng những thao tác đơn giản nhất.
 4. Đừng viết những lời trách móc hay xả giận trên xì-ta-tút.
  Những câu status như thế sẽ làm bạn của bạn cho rằng bạn đang tức giận và làm mất hình tượng rất nhiều mặc dù họ không biết chuyện gì đang xảy ra với bạn. Và những câu status như vậy không giải quyết được gì mà nhiều khi còn làm cho chuyện của bạn trở nên phức tạp hơn.
 5. Dừng liên lạc hay cố tỏ ra nổi tiếng với những người mà bạn hầu như không quen biết.
  Vì khi đó, thông tin của bạn hay trạng thái của bạn sẽ xuất hiện nhiều hơn trên trang chủ của họ. Nếu lỡ rơi vào tầm ngắm của bọn xấu thì khó mà thoát.
 6. Hạn chế cập nhật vị trí hay check-in tức thời.
  Ví dụ phòng của bạn có 3 người, mà bạn và 2 người kia đang đi ngắm hoa bắt bướm tại Bến Thành, và check-in vị trí. Trong khi phòng trọ bạn đang cách xa chỗ đó. Thì có thể một bọn xấu xa xấu xí nào đó canh me phòng bạn lâu rồi và thời gian di chuyển từ Bến Thành về phòng trọ tất nhiên sẽ rất lâu. Khi đó, bọn chúng có thể dễ dàng đột nhập vào phòng của bạn nghỉ ngơi, xơi nước, lướt face hay “mượn” vài thứ quý giá mà không bao giờ trả lại.
 7. Hạn chế đăng hình ảnh con cái lên Facebook.
  Những người mẹ hay ông bố ngày nay rất xì-tin, hễ có hình con cái cu-te xíu là up lên Facebook liền. Nhưng kèm theo nó là hàng loạt các rủi ro. Bắt cóc tống tiền sẽ nằm trong danh mục nguy hiểm nếu như bạn lơ là trong việc quyền truy cập thông tin cá nhân hay danh sách bạn bè quá nhiều người không quen biết.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.