Đánh giá Far Cry – Primal

0
492

Mãi 1 năm trôi qua kể từ ngày phát hành, tựa game gần như bị lãng quên của loạt game Far Cry – Far Cry Primal – đã chính thức bị hạ gục bởi các tay cracker. Bài viết này chỉ nêu lên một số nhận xét ban đầu, cho tác giả chưa kịp chơi hết 100% các nhiệm vụ cũng như chưa mở được toàn bộ bản đồ.

Đầu tiên, về điểm số trên thang điểm 10 thì cảm nhận ban đầu và có phần chủ quan thì mình cho 8/10.

Nếu chỉnh MAX SETTINGS như mình chơi thì bạn sẽ thấy đỉnh cao của đồ họa game hiện nay. Những hiệu ứng được trau chuốt từ cách ngọn cỏ uốn lượn cũng như cách đổ bóng. Nếu không phải là người quá khó tính và thích bắt bẻ, thì có thể nói đồ họa như vậy là gần như đem trọn cảnh vật thiên nhiên vào môi trường ảo rồi.

fcp_homepage-callout-bg-7_ncsa

Điểm dở của game có thể nói là hình như….độ phong phú của cảnh vật chưa cao. Đồng ý lấy bối cảnh tiền sử, nhưng cách đồ họa vách đá, con suối cứ hao hao nhau miết quả thật có phần gây nhàm chán. Và đặc biệt, mới chỉ unlock được một phần nhưng nếu đi bộ để làm nhiệm vụ thì quả thật cũng dễ nổi khùng. Đi mỏi mòn mới tới nơi – nếu bạn chưa huấn luyện được PET để cưỡi nó – mà cảnh vật cứ hao hao lặp lại, dễ gây bực mình.

Nãy giờ quên chưa nói về cốt truyện.

Far Cry Primal đưa bạn trở về thời đại cách đây 10,000 năm trước Công Nguyên. Cách mở đầu game khi ta nhấn New Game cũng cực kỳ ấn tượng. Màn hình sẽ tối đen lại, hiển thị độc nhất con số 2016 cùng với tạp âm của các thiết bị công nghệ, giọng nói chen lẫn, rồi sau đó lùi dần với tốc độ càng lúc càng nhanh. Nếu là người có quan tâm tới thời sự, có xem qua phim tài liệu thì bạn dễ dàng nhận ra đoạn tạp âm này cũng được đầu tư làm cẩn thận với từng chất giọng, tạp âm từng thời đại chứ không phải làm đại cho có.

Ta nhập vai vào nhân vật Takka, một chiến binh của bộ tộc Wenja. Mới vào bạn sẽ đi săn voi ma mút cùng đồng đội, nhưng sau khi săn xong chuẩn bị xẻ thịt thì cả đoàn chết ráo, chỉ còn lại bạn sau khi trốn thoát được con hổ nanh kiếm.

farcry-primal-screenshot-3

Đoàn chiến binh của Wenja đang trên hành trình đi tìm lại 1 nhánh của tộc – đó là tộc Oros – để hòng hợp sức lại tiêu diệt bộ tộc man rợ ăn thịt đồng loại là Udam.

Quá trình rong ruổi lần theo dấu vết dẫn Takka đến gặp Sayla, cả hai lui về hang động và bắt đầu tập họp, qui tụ người Wenja còn sót lại về dựng làng để hợp sức tiêu diệt toàn bộ Udam.

Cốt truyện không mới, nhưng đáng nói ở đây là không có tiếng người cho ta hiểu, mà chỉ toàn thổ ngữ thời cổ đại ngày xưa. Do đó, bắt buộc kĩ năng bạn cần phải có là đọc được tiếng Anh và xem thật kĩ các phím chức năng. Mặc dù trong quá trình chơi có những đoạn dừng lại hiển thị hướng dẫn nhưng nếu không đọc qua trước thì rất khó để có thể làm đúng.

Khác với dòng game bắn súng FPS cùng style đang được ưa chuộng là mất máu có thể đi trốn để hồi máu lại thì với Far Cry Primal, điều này là rất khó nếu không muốn nói là mơ đi. Giao chiến trong game sẽ không để cho bạn có thời gian chạy trốn, nhất là với chế độ cực khó. Thay vào đó, ta phải đi săn, tích trữ thực phẩm để hồi sức lại nhanh chóng khi cần.

Nếu là người tâm lý yếu, có vấn đề về sức khỏe khi nhìn những cảnh bạo lực thì khuyến cáo không nên chơi. Hiệu ứng máu đổ tung tóe rất chân thực, thậm chí nếu cận chiến thì có thể văng lên người nhân vật ta đang điều khiển.

1816016

Cuối cùng, nếu không đủ kiên nhẫn thì chơi Far Cry Primal sẽ rất dễ nản. Bạn sẽ phải đi làm nhiệm vụ, thực hiện nâng cấp và cái giá phải trả là liên tục đi săn, đi hái lượm và tích trữ để có thể đáp ứng được các yêu cầu cần thiết. Với phiên bản này, ta sẽ được trải nghiệm cách chơi ẩn nấp và đánh rất chân thực, đòi hỏi phải kiên nhẫn và tốn khá nhiều giờ để có thể unlock cả bản đồ.

Đơn cử, mình chơi thử suốt hơn 2 tiếng thì theo tiến độ game đánh giá, mới chỉ được tầm 4,2% mà thôi.

Nếu là fan trung thành của dòng game Far Cry, thì với bản Primal này ta nên thử trải nghiệm để thấy sự khác biệt. Đặc biệt, nếu đã quá ngán ngẩm với những tựa game bắn súng nhàm chán, thì trải nghiệm cung tên, giáo đá, rìu đá, tổ ong độc,… sẽ là những vũ khí đã tay không kém và giải tỏa căng thẳng cực kỳ hiệu quả.

MINH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.