CoD 4 – Modern Warfare: Chủ nghĩa anh hùng Mỹ thời hiện đại

0
365

Dòng game FPS (First Person Shooter: bắn súng góc nhìn người thứ nhất) từ xưa tới nay vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho game thủ nào muốn trải nghiệm cảm giác đắm chìm trong các trận đánh mưa bom lửa đạn. Cảm giác mà các game FPS mang lại trước tiên phải kể đến là độ chân thực ngay từ góc nhìn, đưa người chơi vào cảm giác căng thẳng hồi hộp khi mô phỏng chính xác độc nhất một góc nhìn trực diện. Và như một tượng đài không thể chối bỏ, dòng game Call of Duty đã hoàn thành xuất sắc lối chơi đặc trưng đó.

MWR_desktop_CutAssets_Campaign_03.jpg

Điểm thú vị và được nhiều người nhắc đến gần đây cho thương hiệu Call of Duty đó chính là phiên bản làm lại (remastered) của phiên bản đầu tiên trong loạt Modern Warfare – Call of Duty 4 – Modern Warfare Remasterd. Sau 10 năm kể từ khi được ra mắt, trải qua biết bao nhiêu phiên bản liên tục đổi mới đồ hoạ nhờ vào các engine tiên tiến sau này, động thái bất ngờ của Activision và Infinity Ward đã khiến các game thủ lâu năm của Call of Duty phải hồi hộp khi nghe tin đứa con Call of Duty 4 được làm lại dựa trên engine mới. Trách nhiệm lần này được đặt hết lên cho Raven Software, một nhánh nhỏ của hai ông lớn trên đảm nhiệm. Nhưng nếu đã thử chơi lại, bạn chắc chắn sẽ không hối tiếc.

Phải xác minh trước, đây chỉ là phiên bản cải tiến đồ hoạ bằng cách sử dụng engine làm game mới của bản Infinite Warfare ra mắt năm 2016. Cốt truyện của game vẫn giữ nguyên, không có sự thay đổi. Nói chính xác hơn, cả hai bản Infinite Warfare và Modern Warefare Remastered được ra mắt cùng thời điểm. Nhưng khác với những gì người ta tiên đoán, có vẻ bản game làm lại bán kèm được sự chú ý nhiều hơn.

MWR_desktop_CutAssets_Multiplayer_02.jpg

Nếu bạn đã từng cày Call of Duty (CoD) 4 – bản mở màn cho loạt Modern Warfare – thì chắc không lạ gì chất game riêng của nó. Lối chơi FPS truyền thống, làm nhiệm vụ ở nhiều chiến trường, không nhất thiết chơi cố định 1 nhân vật, các cảnh phim cắt cảnh đặc trưng… Nhưng ở bản làm lại, mọi thứ hoàn toàn khoác lên mình một lớp áo mới.

Tôi vẫn nhớ câu nói huyền thoại đã đưa cái tên Soap vào game:

We’ve got a new guy joining us today fresh out of Selection. His name is Soap.

Những năm gần đây, khi mà loạt Modern Warfare chấm dứt ở phiên bản 3 – khi trùm khủng bố Vladimir Makarov chết dưới tay Captain Price – điều đó giống như sự chấm hết độ hoành tráng của thương hiệu CoD. Nhận xét này mang tính chủ quan của tác giả, nhưng quả thật kể từ MW3 kết thúc, các phiên bản tiếp nối sau đó như Black Ops hay Ghost dù được PR rất dữ dội nhưng vẫn không có sự đột phá gì ghê gớm. Có chăng là cuộc chiến ở mức độ…kì quặc hơn bao giờ hết.

mwr-g-7.jpg

Trở lại CoD 4 Remastered. Lần này ta thấy được độ chi tiết của không, thời gian và nhân vật rất đã mắt. Những nếp nhăn trên quần áo của SAS hay Marine đều được đầu tư hơn, dù rằng làm lai nên vẫn chưa thực lắm; mức độ thực của da người hay độ sáng, tối rõ ràng của thời gian bao trùm lên chiến trường đổ nát nhiều góc cạnh được tỉ mỉ đầu tư. Bạn sẽ thấy những cây sắt trơ ra ở những bức tường loang lổ vết đạn thực hơn, cảnh nổ bom nguyên tử cũng tạo nên sức ép ngạt thở hơn.

Nhưng dẫu vậy, nếu quá khó tính hay soi kĩ, ta vẫn thấy có nhiều chi tiết chưa ‘đã’. Tất cả mọi thứ được làm lại rất tươi mới, sinh động, nhưng chuyển động vẫn có phần hơi phi thực tế, nếu quan sát kĩ sẽ thấy cách đi và chạy của các nhân vật, đặc biệt là phe khủng bố vẫn còn nhiều kì quặc.

Ở chiến trường hồi tưởng của Captain Price – lúc ông còn là Lieutenant – đi theo  Captain MacMillan ở Pripyat để thực hiện nhiệm vụ ám sát Imran Zakhaev, ta thấy được mức độ đầu tư cho sắc tối, sự u ám chết chóc của khung cảnh hoang tàn nơi đây. Nhưng dẫu sau, lớp vỏ mai phục của Captain MacMillan vẫn có sự chưa mềm mại lắm.

mwr-g-16.jpg

Dù là phát hành đi kèm Infinite Warfare, nhưng có lẽ nếu muốn sống lại cảm giác game bắn súng thực tế, sự khốc liệt của chiến trường chỉ có súng đạn, bom… thì có lẽ ta nên thử trải nghiệm lại.

Và nếu muốn trải nghiệm phiên bản làm mới này, tôi khuyên bạn nên đầu tư một cấu hình máy thật cao để đẩy tất cả lên max settings thì mới thấy được ý nghĩa của chữ Remastered. Các thông số cấu hình đề nghị bạn có thể tìm thấy ở các trang thông tin cấu hình chuẩn trên mạng.

Cho điểm phiên bản này ở thang điểm 10 sẽ là 8.5/10.

HOÀI AN

vohoaianrog@gmail.com

—- ROG Gamer —-

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.