Cách kết nối nhiều máy ảo trong GNS3

0
3089

Trong GNS3 phiên bản 2.0.3 tôi đang sử dụng, có vẻ như không hỗ trợ cùng lúc nhiều VPC (Virtual PC) trong một sơ đồ cấu hình. Nghĩa là, bạn có thể kéo bao nhiêu VPC vào sơ đồ đều được, nhưng tới bước thiết lập IP cho từng máy, thì nó không hỗ trợ tốt vụ này. Lỗi tôi gặp phải là Only 1 VPCs actived.

Cách kết nối nhiều máy ảo trong GNS3

Cách khắc phục của tôi rất đơn giản. Ta sẽ dùng thêm một máy ảo chạy trong VMware hoặc VirtualBox đều được. Trong hướng dẫn này tôi dùng VMware vì tôi sử dụng nó nhiều.

Tạo một máy ảo chạy Windows cho thuận tiện (tôi dùng Windows 7) và khởi động nó lên. Sau đó, trong GNS3 vào Edit -> Preferences… và tìm tới menu VMware VMs. Tại đây, trong cửa sổ VMware VM templates ta lăn chuột xuống dưới và tìm tới nút New.

Ở cửa sổ New VMware VM template chọn vào mục Run this VMware VM on my local computer.

Chọn đúng phiên bản máy ảo mà mình sẽ sử dụng ở dòng VM list và nhấn Finish.

Quay trở lại cửa sổ cũ, ta nhấn vào nút Edit.

Tìm tới thẻ Network, đánh dấu chọn vào dòng Allow GNS3 to override non custom VMware adapter. Các thông số còn lại giữ nguyên. Nhấn OK để tiếp tục.

Tiếp tục, vào thẻ VMware ở menu bên trái và chọn vào thẻ Advanced local settings.

Ở đây, bạn sẽ có thể tạo ra 18 interfaces để sử dụng (chạy từ vmnet2 tới vmnet19). Tùy vào nhu cầu và yêu cầu bài lab bạn sẽ dùng mà bạn lựa chọn số card cần thiết cho mình. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấp vào Configure để GNS3 cấu hình các thông số.

Nhấn OK để hoàn tất toàn bộ công việc. Để kiếm tra, bạn có thể vào GNS3 và khởi tạo 1 sơ đồ mạng đơn giản để kiểm chứng. Trong đó, ta thiết lập IP cho PC1 riêng, rồi bật máy ảo lên và thiết lập IP riêng cho nó. Tiếp tục, cấu hình để các router thấy nhau thông suốt và dùng PC1 ping qua Windows7x64 và ngược lại để kiểm chứng.

Vậy là xong Cách kết nối nhiều máy ảo trong GNS3 khá đơn giản phải không nào!

VÕ TÌNH THƯƠNG

votinhthuong9@gmail.com

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.