Một số thuật ngữ ngay cả dân IT cũng thường hay nhầm lẫn

0
295

Một số thuật ngữ thoạt nhìn tưởng chừng như rất đơn giản và không có vấn đề gì nhưng có thể đây chính là những từ ngữ mà ngay cả một dân IT cũng hay nhầm lẫn. Sau bài viết nếu còn thuật ngữ nào mà bạn cảm thấy cũng hay nhầm lẫn thì hãy cùng thảo luận nhé!

1/ MB/s và Mb/s

Thông thường khi bạn đăng ký một gói internet, ví dụ gói 36Mbps của nhà mạng FPT chẳng hạng, thì có nghĩa là bạn sẽ sử dụng với băng thông tối đa là bấy nhiêu đấy thôi. Con số 36 “Mê” nghe có vẻ bự “chà bá lửa” nhưng có lẽ bạn đang hiểu nhầm về ý nghĩa của Mbps.

Mbps (Mega bit per second) hay Mb/s, đó là thông số thường được sử dụng cho tốc độ truyền tải dữ liệu internet. Còn bình thường, chúng ta thường sử dụng MB/s (Mega byte per second). Đấy chính là mấu chốt, bit khác byte, 1 byte = 8 bit. Chính vì vậy tốc độ thật sự với gói 36Mbps là 4 MegaByte/s.

Loc001

Ví dụ, tốc độ tải lên ở đây là 22.1 Mbps có nghĩa là phải lấy 22.1 chia cho 8 thì sẽ ra 2.7625 Megabyte/s.

Với một số thông số khác, bạn cũng nên để ý để không nhầm lẫn nhé, thường thì đơn vị bit sẽ ký hiệu là b (chữ “b” nhỏ) còn Byte sẽ ký hiệu là B (chữ “B” lớn).

Vì vậy, khi bạn tải một file trên Google Drive về chỉ dừng ở 4 MegaByte/s, trong khi đó bạn đang mong chờ một điều kỳ diệu chăng? Thực tế lại nhé, nhiêu đó là “mát xi mum” rồi đấy.

2/ Drive hay Driver?

Loc002

 

Nhắc đến Google Drive, tôi lại nhớ đến một thứ rất được ưa dùng là dịch vụ lưu trữ đám mây. Tôi đã tiếp súc với khá nhiều người thường hay đề cập “đăng cái này lên Google Driver đi” hay “coi link nào là dờ-rai-vơ gu-gồ mà tải về”, đại loại vậy. Thật sự mà nói, đây chỉ là một sai sót nho nhỏ nhưng nếu sai sót ấy là của một dân IT thì hơi khó coi.

Các hãng cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí của một số ông trùm hiện nay như: Google Drive, OneDrive (Microsoft), SkyDrive (tiền thân của OneDrive, về sau đổi tên lại thành OneDrive), Amazon Cloud Drive, OpenDrive, Adrive,… và một số hãng khác nhưng không có từ “Drive”. Ta thấy rằng có từ “Drive” trong tên của các dịch vụ vừa nêu.

Đằng khác “Driver” lại là một thuật ngữ khác hoàn toàn. Driver là chương trình điều khiển hay trình điều khiển, là một loại phần mềm máy tính đặc biệt, được phát triển để cho phép tương tác với các thiết bị phần cứng.

3/ Web hay wed?

Một thuật toán vô cùng đơn giản và cổ điển: web. Lúc đọc lên thì nghe có vẻ na ná nhau mà dù cách đọc khác hoàn toàn. Chính vì vậy, khi viết hoặc gõ trên máy tính, một số thanh niên cứ mơ mớ ở đâu những thứ sâu xa nhưng những từ đơn giản này lại viết nhầm. Nếu thanh niên ấy giao tiếp trên máy tính với khách hàng hay thậm chí là sếp mà đụng tới từ này thì… ôi không không. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó. Web là gì thì không phải nói, còn wed là lấy chồng, lấy vợ, hai từ chẳng họ hàng gì với nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.