Lựa chọn linh kiện để lắp ráp máy tính

0
4443

Việc tự tay chọn mua các linh kiện và lắp ráp thành bộ máy tính đối với một số bạn có vẻ là một điều khó khăn. Sau đây sinhvientot.net sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để có thể tự lựa chọn cho mình một bộ máy tính ưng ý.

Vấn đề đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là ngân sách để mua máy tính là bao nhiêu. bạn phải cân nhắc và dự tính trước vấn đề này nếu có dự định mua. Mặc dù là mua máy nhằm mục đích khác nhau nhưng dừng phung phí trong thời buổi khi kính tế thị trường này. Từ đó ta có thể lựa chọn phương án mua máy tính phù hợp nhất.

Việc tiếp đến là Chọn cửa hàng, các bạn nên chọn những cửa hàng uy tín, bảo hành tốt. Ở mỗi cửa hàng có thể có giá khác nhau với cùng 1 loại thiết bị và cũng có những loại thiết bị nhất định, các bạn nên vào website các cửa hàng để so sánh giá cả cũng như biết xem các thông tin cần thiết.

Bây giờ chúng ta sẽ lựa chọn các thiết bị để ráp thành bộ máy tính. Một bộ máy tính có rất nhiều các bộ phận và thông số khác nhau. Tuy nhiên các bạn chỉ cần chú trọng đến các thiết bị chính sau đây:

Mainboard

Mainboard sẽ giúp kết nối các thiết bị trong máy tính thành một thể thống nhất để chúng có thể hoạt động được. có rất nhiều dòng mainboard mà chúng ta có thể lựa chọn.
image025

Khi lựa chọn một mainboard chúng ta cần chú ý đến các thông số sau:

  • Socket hỗ trợ loại CPU nào; Intel hay AMD, khi lựa chọn ta nên chọn các dòng Socket mới, vì nếu chọn loại cũ các thiết bị sẽ không còn được sản xuất.
  • Bộ Chipset trên Mainboard; đây là bộ phận hết sức quan trọng nó sẽ quyết định đến khả năng mở rộng hay hỗ trợ các loại thiết bị nào,…
  • Khe cắm RAM: kết nối mainboard với bộ nhớ chính (RAM). Kích thước, hình dạng phụ thuộc vào loại RAM được sử dụng.
  • Khe cắm cho card màn hình và các khe cắm mở rộng
  • Các cổng xuất nhập; Cổng xuất nhập dùng để kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính. Có nhiều loại cổng với các chức năng khác nhau như: PS/2, COM, LPT, VGA, USB, RJ45, Firewire, …
  • Đầu nối nguồn: Cung cấp năng lượng cho mainboard và các thành phần khác kết nối đến mainboard. Gồm nhiều loại như: nguồn chính, nguồn phụ, nguồn PCIe., nguồn quạt CPU, nguồn quạt mainboard, nguồn mở rộng…
  • Cổng kết nối thiết bị lưu trữ;  Giao tiếp giữa thiết bị lưu trữ và máy tính, gồm nhiều loại như PATA (IDE), SATA, SCSI.
  • Hệ thống Bus; BUS là hệ thống đường truyền tín hiệu để trao đổi dữ liệu giữa bộ xử lý và các thiết bị khác trong máy tính.
  • Các công nghệ tích hợp trên Mainboard; Công nghệ Dual Channel / Triple Channel, Công nghệ Dual VGA, Công nghệ Dual BIOS / Quad BIOS,  Công nghệ Dual LAN, Công nghệ hỗ trợ Vi xử lý

CPU

Đây có thể coi là phần quan trọng nhất của máy tính và quyết định nhiều tới tốc độ xử lý của máy tính, có rất nhiều các dòng CPU khác nhau thường bây giờ sẽ có Pentium, core dual, i3 i5 i7 Haswell, Broadwell. Nên mua chip i5, i7, nếu nhu cầu không nhiều có thể chọn i3 hoặc AMD. Tuy nhiên phải phù hợp với Socket trên Mainboard

image016 image018RAM

Tùy theo nhu cầu nhưng nên chọn DDR RAM 3/4  tầm 4G đã đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu, nếu có nhu cầu nhiều về game nặng, đồ họa thì chọn 8G hoặc 16G. Tuy nhiên phải chọn Ram phù hợp với loại Ram mà mainboard hỗ trợ.
Ram3_4

Ổ cứng

Hiện tại đa số máy tính đều sử dụng ổ cứng HDD, tuy nhiên theo xu hướng mới thì việc tích hợp thêm ổ cứng SSD tăng tốc độ là việc rất cần thiết. Nên chọn ổ cứng 500G trở lên, vì dù tốc độ CPU cao và RAM lớn nhưng tốc độ đọc của HDD chậm thì máy tính của bạn cũng không nhanh được và không tối ưu được hiệu năng.
SSD

Màn Hình

Tùy vào nhu cầu cũng như sự tiện dụng các bạn có thể chọn 17 hoặc 29 inch, tuy nhiên theo mình thấy thì nên chọn 19 inch phù hợp với mọi nhu cầu chơi game, xem phim, văn phòng.
LCD

Card màn hình

Nếu bạn có nhu cầu về đồ họa, game, thì nên chọn card màn hình rời 1- 2G, còn nhu cầu bình thường văn phòng, đọc báo công việc có thể chọn card onboard trên mainboard.
VGA

Bộ nguồn

Đa phần các bạn mua máy tính thì không chú ý đến bộ nguồn, tuy nhiên đây lại là thiết bị quyết định độ bền của bộ máy tính. Các bạn nên chọn bộ nguồn của các hãng uy tín.
Nguon

Sau đây oktot gởi đến bạn một số cấu hình máy tham khảo

LINH KIỆN Máy Văn Phòng Máy Để Học Máy Chơi Game
Mainboard Asrock H85M-HDS Asus H61M-E Gigabyte GA-X99-Gaming 7 WIFI (rev. 1.0)
CPU Intel core i5-4460T(C0) 1.9GHz Intel Core i7 Processor i7-2600 3.4GHz 8MB LGA1155 CPU Core i7-5960X
Ram Kingston 4GB – DDR3 1600 Corsair Dominator 2x 4GB – DDR3 1600 DDR4 2400
CRUCIAL 4x8GB BLS8G4D240FSA
Ổ cứng Wester Caviar Blue 1TB 7200Rpm-SATA3 Western Digtal Blue 1TB-7200 vòng/phút SATA3 SSD Kingston SATA3 SV310S37A/960G 960GB
Case Thor Erosi 2 Plus Thor Erosi 2 Thermaltake Versa H23 Window
Nguồn(PSU) Power Acbel 500W Power Acbel 500W Power Acbel 700W/90M
Card Màn Hình Onboard Asus 1GB GTX750-PHOC-1GD5 2 x Asus HD 7790 OC – 1075/1600 MHz
Màn Hình LCD Dell 17”E1715S LCD Asus 23”VX239H-B01620 LCD Asus29” PB298Q
Bàn Phím Genius 110X PS2 Genius 110X USB Combo bàn phím chuột Logitech MX5500

 

Chúc các bạn thành công!

Để lắp ráp chúng lại các bạn hãy tham gia khóa học này nhé Lắp ráp máy tính

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.