Cách tạo Usbboot cài đặt Windows 10 mà không cần phần mềm

0
771

Việc tạo usbboot cài đặt khá đơn giản và có rất nhiều website hướng dẫn việc làm này tuy nhiên sinhvientot.net sẽ hướng dẫn các bạn Cách tạo Usb cài đặt Windows 10 mà không cần sử dụng phần mềm.

Tạo USB có khả năng cài đặt mà không cần bất kỳ phần mềm nào trong Windows 10 là cách làm an toàn và dễ dàng nhất. Để tạo một USB khởi động. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây bạn có thể tạo ổ USB khởi động và có thể sử dụng nó để cài đặt Windows trên máy tính của bạn.

Hiện nay rất ít người ghi file ISO hệ điều hành vào đĩa CD/DVD để sử dụng vì có một số máy laptop mới không có ổ đĩa CD/DVD. Mà đa phần chúng ta sử dụng các phương tiện khác như USB. Bây giờ, ổ đĩa USB rất phổ biến và đã thay thế chúng, do chúng nhanh hơn và thuận tiện hơn để cài đặt một hệ điều hành trên một máy tính.

Trong khi có rất nhiều công cụ để tạo ổ đĩa USB có khả năng khởi động, các công cụ này được chia sẽ rộng rãi trên internet. Tuy nhiên với phiên bản Windows 10 Microsoft thậm chí đã cung cấp một cách làm rất đơn giản mà không cần bất kỳ phần mềm nào khác. Tất cả bạn chỉ cần làm là mở Command Prompt lên và làm theo một số hướng dẫn đơn giản. Sau đây là cách làm:

Tạo đĩa khởi động USB mà không cần bất kỳ phần mềm trên Windows 10:

Bước 1: Chèn ổ đĩa flash USB vào máy tính của bạn.

Bước 2: Tìm kiếm cho ‘cmd’ trong Windows 10 từ thanh tác vụ, Command Prompt sẽ xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở Command Prompt bằng cách nhấn windows + R và gõ “cmd” trong cửa sổ ‘Run’ và nhấn Enter.

Nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn ‘Run as Administrator‘ trong trường hợp bạn đã tìm kiếm cmd trong Windows 10 Taskbar.

Bước 3: Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, gõ diskpart và nhấn Enter. Chờ cho đến khi các tiện ích diskpart chạy trong một cửa sổ khác.

Trong cửa sổ mới diskpart, đĩa kiểu danh sách và nhấn Enter. Nó sẽ cho bạn thấy tất cả các ổ đĩa đang hoạt động trên máy tính của bạn.
Hầu hết, có thể bạn sẽ thấy hai loại đĩa.

– Disk 0 cho ổ cứng và,
– Disk 1 cho USB Flash Drive với tổng dung lượng của nó.
Để tạo ổ USB khởi động, chúng ta sẽ làm việc với Disk 1.Gõ “select disk 1” trong cửa sổ Command Prompt và nhấn Enter. Bạn sẽ nhận được một thông báo ‘Disk 1 là đĩa đã chọn.
Điều đó có nghĩa là, bất kỳ hoạt động mà bạn làm sẽ ảnh hưởng đến ổ đĩa của bạn 1 cách trực tiếp.Gõ Clean và nhấn Enter để loại bỏ tất cả các dữ liệu trong ổ đĩa USB. lệnh clean sẽ định dạng ổ đĩa khởi động của bạn. Bạn sẽ nhận được một thông điệp như ‘Diskpart đã thành công trong việc làm sạch các ổ đĩa.Gõ create partition primary (tạo phân vùng chính) và nhấn Enter. Bạn sẽ nhận được một thông báo như Diskpart đã thành công trong việc tạo ra các phân vùng quy định.Gõ select partition 1 (chọn phân vùng 1) và nhấn Enter. Nó sẽ chọn 1 phân vùng để thiết lập nó như là một phân vùng hoạt động.Gõ vào active và nhấn Enter. Nó sẽ kích hoạt các phân vùng hiện tại.

format fs=ntfs quick (Loại định dạng fs = ntfs) và nhấn Enter. Lệnh này sẽ định dạng phân vùng hiện tại của bạn là hệ thống tập tin NTFS một cách nhanh chóng.

Gõ exit và nhấn Enter. lệnh Exit sẽ đóng chương trình Diskpart. Nhưng không đóng dấu nhắc lệnh Windows.

Bây giờ trước khi tiến hành, chúng ta hãy giả định rằng các ổ đĩa USB là H: ổ đĩa DVD cài đặt nằm trên ổ E :  Và, bạn cũng bỏ đĩa Windows 10 hay file ISO vào ổ đĩa DVD để có thể sao chép các dữ liệu nhằm tạo ra một ổ đĩa USB có khả năng khởi động.

Theo mặc định, hoạt động thư mục Command Prompt cho phép quản trị viên là vào C: \ Windows \ System32>. Chúng ta sẽ hướng Command Prompt đến đĩa DVD (E ). Nhớ phải có một đĩa DVD cài đặt Windows 10 bên trong ổ đĩa DVD.

– Chỉ cần gõ E: sau đó nhấn Enter, và sau đó các hoạt động sẽ được chuyển đến thư mục E.

– Gõ  cd boot và nhấn Enter. Bây giờ các hoạt động thư mục được thay đổi vào E: \ boot>

– Gõ bootsect / nt60 h: và nhấn Enter. Nó sẽ tạo ra khu vực khởi động trên H: ổ đĩa (Flash ổ đĩa USB).

exit và nhấn Enter để đóng cửa sổ lệnh Command Prompt.

Cho đến bước này, chúng ta đã thành công, đã tạo ra một ổ đĩa USB có khả năng khởi động và ổ đĩa flash đã sẵn sàng để được sử dụng như một thiết bị khởi động.

Để cài đặt Windows từ ổ USB khởi động được, chúng ta chỉ cần sao chép các tập tin cài đặt toàn bộ chứa bộ cài đặt đĩa DVD vào ổ đĩa flash USB.

Để làm điều này, mở Command Prompt như trong bước trước.

Bước 4: Khi dấu nhắc lệnh, gõ xcopy e: \ *. * H: \ / E / H / F và sau đó nhấn Enter. Chờ cho đến khi tất cả các tập tin trong đĩa cài đặt DVD sẽ được sao chép vào ổ đĩa flash.

Bây giờ ổ đĩa USB đã có khả năng khởi động, và đã sẵn sàng cho việc cài đặt Windows từ ổ đĩa flash và bạn đã làm.
Chúc bạn thành công.

Video hướng dẫn chi tiết:

Xem thêm:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.