ASP.NET MVC Tutorial

0
315

ASP.NET MVC là một phần mềm mã nguồn mở của Microsoft. Nó là một framework phát triển web để tích hợp các tính năng của kiến trúc MVC (Model-View-Controller), hầu hết các ý tưởng và kỹ thuật được phát triển từ Agile và những phần tốt nhất của nền tảng ASP.NET hiện có. Bài viết này cung cấp một cái nhìn hoàn chỉnh về mô hình MVC.

Hướng dẫn này được thiết kế cho tất cả những người đang quan tâm đến việc phát triển các ứng dụng bằng cách sử dụng ASP.NET MVC. Hướng dẫn cung cấp một cách tiếp cận dễ nhìn về đối tượng với các step-by-step các chương trình, ví dụ sẽ giúp bạn tìm hiểu và đưa các kiến thức học được áp dụng vào thực tế.

Để đạt được lợi thế khi đọc hướng dẫn này, bạn cần phải làm quen với lập trình Windows. Bạn cũng cần phải biết những điều cơ bản nhất về C#.

TỔNG QUAN VỀ MVC ASP.NET

ASP.NET MVC là framework của  Microsoft được phát triển để viết web, trong đó kết hợp các tính năng của kiến trúc MVC (Model-View-Controller), hầu hết các ý tưởng và kỹ thuật được phát triển từ Agile và những phần tốt nhất của nền tảng ASP.NET hiện có.

ASP.NET MVC không phải là một cái gì đó, nó được xây dựng từ không. Đây là một thay thế hoàn toàn cho truyền thống ASP.NET Web form. Nó được xây dựng trên đỉnh của ASP.NET, vì vậy các nhà phát triển được hưởng gần như tất cả các tính năng ASP.NET trong khi xây dựng các ứng dụng trên MVC.

ASP MVC

Lịch Sử Phát Triển

ASP.NET 1.0 được phát hành vào ngày 05 tháng 1 năm 2002, như một phần của .Net Framework phiên bản 1.0. Tại thời điểm đó, nó đã được xem như ASP.NET và Web Forms là một và giống nhau. ASP.NET luôn luôn hỗ trợ hai lớp trừu tượng:

 • System.Web.UI – Lớp Web Forms, bao gồm điều khiển máy chủ, ViewState ,v.v..
 • System.Web – Nó cung cấp stack web cơ bản, bao gồm mô-đun, xử lý, HTTP stack, v.v…

ASP.NET MVC được công bố vào năm 2007, mô hình MVC đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất của việc xây dựng các framwork web.

Vào tháng Tư năm 2009, mã nguồn ASP.NET MVC được phát hành theo Giấy phép Công cộng của Microsoft (MS-PL). “Khuôn khổ ASP.NET MVC là một khuôn khổ trình bày rất nhẹ có thể kiểm chứng  được tích hợp với các tính năng ASP.NET hiện có”.

Một số các tính năng tích hợp là các master page và xác thực membership-based. Framework MVC được định nghĩa trong việc lắp ráp System.Web.Mvc.

Trong tháng 3 năm 2012, Microsoft đã phát hành một phần của web stack của mình (bao gồm ASP.NET MVC, Razor và Web API) theo một giấy phép mã nguồn mở (Apache License 2.0). ASP.NET Web Forms không nằm trong sáng kiến này.

Tại sao nên sử dụng ASP.NET MVC?

Microsoft đã quyết định để tạo ra framework MVC của mình để xây dựng các ứng dụng web. Mô hình MVC đơn giản là xây dựng trên phần đầu của ASP.NET. Khi bạn đang xây dựng một ứng dụng web với MVC ASP.NET, sẽ không có chu kì hoạt động như là tải lại một trang và không có trang chu kỳ sống.

Một mục tiêu thiết kế cho ASP.NET MVC đã được mở rộng trong suốt tất cả các khía cạnh của framework này. Vì vậy, khi chúng ta nói về quan điểm, quan điểm phải được đưa ra bởi một loại được xem động cơ. Các công cụ xem mặc định vẫn là một cái gì đó mà có thể nằm trong một tập tin aspx. Nhưng nếu bạn không thích sử dụng các file aspx, bạn có thể sử dụng một cái gì đó khác và cắm vào các công cụ xem riêng của mình.

Có một thành phần bên trong framwork MVC rằng sẽ nhanh chóng điều khiển bạn. Bạn có thể không thích cách mà các framework MVC instantiates điều khiển bạn, bạn muốn để xử lý công việc đó cho mình. Vì vậy, có rất nhiều nơi trong MVC, nơi bạn có them cái logic để tùy chỉnh của riêng bạn để xử lý các công việc.

Toàn bộ ý tưởng được sử dụng bằng cách sử dụng mẫu thiết kế Model View Controller là bạn duy trì một tách quan tâm. điều khiển của bạn không còn vướng bận với rất nhiều công việc xử lý và thời gian chạy ASP.NET hoặc quan hệ với các trang khác của .ASPX điều này sẽ rất khó để kiểm tra. Bây giờ bạn ccó một lớp với các phương pháp thông thường về nó mà bạn có thể gọi trong cái đơn vị cần kiềm tra và tìm hiểu xem điều khiển để thực hiện một cách chính xác.

Lợi ích của ASP.NET MVC

Sau đây là những lợi ích của việc sử dụng ASP.NET MVC:

 • Làm cho trang web dễ dàng quản lý hơn các cách phức tạp khác bằng cách chia một ứng dụng vào model, view, và Controller.
 • Cho phép kiểm soát hoàn toàn phần HTML phù hợp nhất và cung cấp các tách biệt thành các vấn đề quan tâm.
 • Kiểm soát trực tiếp HTML cũng có nghĩa là khả năng tiếp cận tốt hơn để thực hiện phù hợp với phát triển các tiêu chuẩn web.
 • Tạo điều kiện bổ sung thêm tính tương tác và đáp ứng với các ứng dụng hiện có.
 • Cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho phát triển các thử nghiệm điều khiển (TDD).
 • Hoạt động tốt cho các ứng dụng Web được hỗ trợ bởi đội ngũ lớn các nhà phát triển và các nhà thiết kế Web, những người có một mức độ cao của kiểm soát hành vi ứng dụng.

Mẫu MVC

Các mẫu thiết kế MVC (Model-View-Controller) đã hình thành được khoảng một vài thập kỷ, và nó được sử dụng trên nhiều công nghệ khác nhau. Tất cả mọi thứ từ Smalltalk ,C ++, Java, và bây giờ, C Sharp và .NET sử dụng mẫu thiết kế này để xây dựng một giao diện người dùng.

Sau đây là một số tính năng nổi bật của mô hình MVC:

 • Ban đầu nó được đặt tên là Thing-Model-View-Editor vào năm 1979, và sau đó nó đã được đơn giản hóa thành Model- View-Controller.
 • Nó là một phương tiện mạnh mẽ và thanh lịch bằng cách tách các mối quan tâm trong một ứng dụng (ví dụ, tách truy cập logic dữ liệu từ logic hiển thị) và áp dụng rất tốt cho các ứng dụng web.
 • Phương pháp tách rõ ràng của các mối quan tâm thành một lượng nhỏ bớt phức tạp để thiết kế một ứng dụng.

Mô hình kiến trúc MVC tách các giao diện người dùng (UI) của một ứng dụng thành ba phần chính.

Mo hinh MVC

 • Model – Một tập các lớp mô tả các dữ liệu bạn đang làm việc với chúng.
 • View – Xác định cách giao diện người dùng của ứng dụng sẽ được hiển thị. Nó là một HTML thuần túy, mà quyết định về giao diện này sẽ trông như thế nào.
 • Controller – Một tập các lớp xử lý thông tin liên lạc từ người sử dụng, lưu lượng ứng dụng tổng thể, và logic ứng dụng cụ thể.

Ý tưởng đằng sau MVC

Ý tưởng là bạn sẽ có một thành phần được gọi là view, đó là phần chịu trách nhiệm về xây dựng màn hình giao diện người dùng này cho dù đó là HTML hoặc cho dù nó thực sự có giao diện người dùng widget trên một ứng dụng máy tính để bàn.

View “giao tiếp” với model, và model có chứa tất cả các dữ liệu mà người xem cần để hiển thị. Không có nhiều hiển thị logic bên trong.

Trong một ứng dụng web, view có thể không có bất kỳ mã liên kết với nó cả. Nó chỉ có thể có HTML và sau đó một số biểu hiện ở đâu để có mẩu dữ liệu từ model và cắm chúng vào các địa điểm chính xác bên trong mẫu HTML mà bạn đã xây dựng trong view.

Các Controller tổ chức điều khiển tất cả mọi thứ. Khi một yêu cầu HTTP đến cho một ứng dụng MVC, yêu cầu đó được chuyển đến một controller, và sau đó nó thuộc vào controller để “giao tiếp” với cả các cơ sở dữ liệu, hệ thống tập tin, hoặc model.

Bài tiếp theo: Tạo một ứng dụng Web đơn giản với ASP.NET MVC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here