Xử lý lỗi không gõ được tiếng Việt

0
Việc soạn văn bản bằng tiếng Việt đối với chúng ta là chuyện rất bình thường, tuy nhiên đôi khi chúng ta lại không gõ được tiếng việtĐối với những ai mới bắt đầu làm quen với máy tính, đặc biệt là tập tành sử dụng máy để học vi tính văn phòng, chắc chắn sẽ phải tập làm quen với Unikey hoặc Vietkey.

Còn nhớ thời mới bắt đầu với chiếc vi tính đầu tiên trong đời, phần mềm yêu thích của tôi luôn là Vietkey. Nhưng dần dần nó bị khai tử, vì quá trình dậm chân tại chỗ của nó quá lâu. Sau đó tới Unikey. Mặc dù không có nhiều thay đổi sao bao nhiêu năm, nhưng bây giờ hầu như ai cũng chọn Unikey làm công cụ gõ tiếng Việt cho máy.

Nhưng điều đó cũng không làm Unikey trở thành hoàn hảo, không có một lỗi nhỏ nào. Thật ra, trong quá trình sử dụng lâu dài, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp một lỗi cực kỳ khó chịu của Unikey, đó là nó bị kẹt trong tiến trình xử lý của máy.

Đối với tình trạng này, bạn hoàn toàn sẽ không còn thấy biểu tượng chữ V (hoặc E) ở góc dưới bên phải màn hình nữa. Và dĩ nhiên, bạn thử gõ vài chữ tiếng Việt vào word, vô tác dụng! Không thể bỏ dấu được bất kỳ chữ nào. Bạn mở Unikey lên bằng cách kích đúp chuột vào shortcut trên màn hình, nhưng nó hoàn toàn “im lặng”.

image001
Bây giờ, bạn thử mở cửa sổ quan sát tiến trình hiện tại của máy bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del để mở Task Manager. Cửa sổ mới xuất hiện, bạn chuyển đến thẻ Processes.
image002

Ở cửa sổ này, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có ít nhất là 01 tiến trình tên Unikey.exe đang chạy đó là lí do tại sao bạn mở Unikey lên bằng cách kích đúp chuột vào shortcut trên màn hình, nhưng nó hoàn toàn “im lặng”.

Đây chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng khó chịu này. Như vậy, tới bước này, bạn chỉ việc nhấp chuột vào từng cái và chọn “End Proccess” hoặc “End task” là được. Lưu ý là phải tắt toàn bộ Unikey có trong danh sách này nhé!

image004
Sau đó, bạn ra màn hình Desktop, tìm Unikey và kích hoạt nó lên bằng cách kích đúp chuột vào shortcut trên màn hình. Lúc này, cửa sổ chính của Unikey sẽ xuất hiện.
image005
Hãy lựa chọn lại bảng mã và kiểu gõ thích hợp và bạn có thể tiếp tục hoàn thành công việc của mình, quá dễ phải không nào. Xem thêm Hướng dẫn gõ tiếng việt
VÕ TÌNH THƯƠNG
SHARE
Chia sẽ để cùng phát triển

LEAVE A REPLY