Giám sát mạng với PRTG

0
2818

Giám sát mạng máy tính hiện nay được đánh giá là một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất của tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam…

Giới thiệu

         Paessler là một công ty của Đức, sản phẩm chính của công ty là PRTG (Paessler Router Traffic Grapher). Có hai phiên bản của PRTG đó là Network Monitor và Traffic Grapher. Cả hai sản phẩm này đều có các phiên bản miễn phí và phiên bản thương mại.
PRTG Traffic Grapher là một tiện ích Windows đơn giản dùng để kiểm tra lưu lượng mạng theo đồ thị đươc thu thập bằng cách sử dụng SNMP, Netflow và các phương pháp khác.PRTG Network Monitor là phiên bản không cho phép kiểm tra hiệu suất và kết nối mạng nội bộ cho máy tính nội bộ của bạn nhưng  kết nối và kiểm tra mạng cho toàn bộ doanh nghiệp. Kiến trúc PRTG Network Monitor bao gồm hai phần chính đó là: PRTG Core Server và PRTG Probe.
Vấn đề chính trong quá trình cài đặt PRTG đó là Core Server bao gồm quá trình lưu trữ dữ liệu, web server, các báo cáo và hệ thống lưu trữ. Còn Probe thi hành quá trình giám sát, nó nhận các cấu hình từ Core Server và thực thi quá trình xử lý sau đó báo kết quả về cho Core Server.
Một Core Server có thể quản lí không giới hạn các Probe để tăng khả năng giám sát. Network Monitor hỗ trợ việc kiểm tra các mạng lên đến 30.000 sensor và có thể báo cáo về tình hình các kết nối có hội tụ SLA hay không. Hai phần Core và Probe là hai dịch vụ trong Windows chúng chạy bởi hệ điều hành window, không yêu cầu login vào user.

Lịch sử các phiên bản:

 • v.7.0 (30 tháng 6 năm 2008)
 • v.7.1 (30 Tháng 3 2009)
 • v.7.2 (ngày 28 tháng 9 năm 2009)
 • v.7.3 (ngày 15 tháng 2 năm 2010)
 • v.8.1 (21 Tháng Chín 2010)
 • v.9.1 (ngày 19 tháng 9 năm 2011)
 • v.9.2 (ngày 18 tháng 4 năm 2011)
 • v.12.2 (09 Tháng 5 năm 2012)
 • v.12.3 (19 Tháng Bảy 2012)
 • v.12.4 (16 tháng 10 2012)
 • v.13.1 (15 tháng 1 năm 2013)
 • v.13.2 (Tháng Tư 22, 2013)
 • v.13.3 (ngày 08 tháng 7 năm 2013)
 • v.13.4 (08 tháng 10 năm 2013)
 • v.14.1 (03 tháng hai năm 2014)
 • v.15.1 (13 Tháng 1 2015)
Tính năng và kiến trúc của Network Monitor
         PRTG Network Monitor chạy trên một máy tính Windows, thu thập số liệu thống kê khác nhau từ các thiết bị, phần mềm. PRTG Network Monitor hỗ trợ việc kiểm tra các mạng lên đến 30.000 sensor và có thể báo cáo về tình trạng của các thiết bị.
Các thiết bị có thể được kiểm tra bằng SNMP, ping và WMI. PRTG có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, và Trung Quốc. Chúng ta có thể truy cập vào PRTG từ một ứng dụng máy tính để bàn Windows hoặc thông qua một trình duyệt web chạy trên các tảng như iOS, Android, Windows, MacOS.

Các tính năng của PRTG Network Monitor:

Giám sát mạng toàn diện với nhiều loại cảm biến.
Giám sát băng thông bằng cách sử dụng SNMP.
Giám sát ứng dụng
Giám sát máy chủ ảo
Giám sát SLA
Giám sát QoS
Hỗ trợ IPv6
PRTG Core Server: phần trung tâm của một cài đặt PRTG là “Core Server” bao gồm lưu trữ dữ liệu, máy chủ web, công cụ báo cáo và hệ thống thông báo. Server Core là bộ phận quan trọng trong PRTG dùng để xử lí các quá trình:
Cấu hình quản lí monitor.
Quản lí và cấu hình kết nối với các Probe.
Lưu các dòng kết quả của monitor.
Lập biểu và báo cáo.
Quản lí các account.
PRTG Probe: thực hiện việc giám sát thực tế. Nó nhận được cấu hình của nó từ Server Core, chạy các quá trình giám sát và cung cấp kết quả giám sát trở lại Server Core. Một Server Core luôn luôn có một Probe địa phương đang chạy trên cùng một máy chủ.
Ngoài ra một Server Core có thể quản lý một số lượng không giới hạn của thiết bị thăm dò từ xa để theo dõi nhiều vị trí. Probe là giao diện PRTG có thể chạy trên một hay nhiều máy tính. Ở quá trình cài đặt được gọi là “Local Probe” tự động được tạo bởi hệ thống.
Sau khi nhận được cấu hình từ Core hệ thống tất cả các Probe có thể hoạt động độc lập.Chúng có nhiệm vụ giám sát và thông báo tình trạng hệ thống máy tính. Trên thực tế PRTG Network Monitor thi hành bởi các sensor, mỗi một sensor đại diện cho một thiết bị mạng như:
Quá trình giao tiếp trên card mạng
Một thiết bị NetFlow…
Quá trình hoạt động của CPU hay bộ nhớ
Một dịch vụ mạng: SMTP, FTP, HTTP…
Quá trình giao tiếp trên một cổng của Switch
Các Sensor này cho phép User tạo thành các nhóm, mỗi nhóm là tập hợp của một số các thiết bị, mỗi thiết bị lại có tập các Sensor và cuối cùng mỗi sensor có một hoặc nhiều kênh (Chanels).

Các thành phần chính của PRTG Network Monitor

 General Layout
Sau khi đăng nhập vào giao diện chương trình, ta sẽ thấy một màn hình chào đón người dùng và các Menu chức năng như: Run Configuration, Perform Network Auto-Discovery, Review Results, Download Enterpire Console, Install Smartphone App, Get Help and Support Center. Run Configuration
Khi chọn Run Configuration sẽ hiện ra những danh mục cho phép người quản trị thiết lập, cấu hình cho PRTG Network Monitor. Chúng ta có thể cấu hình cho tài khoản quản trị, thiết lập giám sát dịch vụ đám mây, giám sát máy chủ LAN….Install Smartphone App
Mục này cho phép người quản trị có thể cài đặt ứng dụng lên SmartPhone, máy tính bảng. App hỗ trợ cho các hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone và Blackberry.Review Results
Với Review Results chúng ta có thể xem các thông tin như: Core Health, Probe Health, System Health, Free Disk và có thể thêm mới các thiết bị, tạo nhóm để thuận tiện cho việc quản lý các nhóm thiết bị.

Get Help and Support Center
Đây là phần hỗ trợ cho người quản trị sử dụng PRTG Network Monitor. Có hướng dẫn sử dụng nhanh với những cài đặt và các chức năng cơ bản cho người mới sử dụng. Có video clip demo, tài liệu hướng dẫn.

Devices
Trong Menu devices sẽ cho phép chúng ta tạo Group để thuận tiện cho việc quản lý các nhóm thiết bị. Chức năng Add Devices cho phép người quản trị Thêm mới một thiết bị đê tiến hành công việc giám sát.

Sensor
Với Sensor (cảm biến) chúng ta có thể theo dõi các khía cạnh khác nhau của các thiết bị. Người quản trị có thể biết được tình trạng RAM, tốc độ CPU, băng thông mạng, tính sẵn sàng của các thiết bị như: switch, router,modem… Các màu sắc của cảm biến sẽ cho ta biết được tình trạng của các sensor.

Alarm
Menu Alarm  sẽ cảnh báo cho người quản trị biết những sự cố xảy ra trong hệ thống mạng. Điều này rất có ích cho việc theo dõi tình trạng cảu các thiết bị trong hệ thống mạng. Tất cả những cảnh báo sự cố sẽ được hiển thị dưới dạng danh sách liệt kê ra những thông tin cảnh báo hoặc tình trạng không bình thường của thiết bị.

Logs
Logs cho chúng ta thấy tất cả các hoạt động và sự kiện xảy ra trong lịch sử giám sát các thiết bị. Đây là chức năng rất hữu ích để theo dõi các hoạt động xảy ra trong quá trình giám sát.

Report
Đây là chức năng đưa ra báo cáo tổng thể  trong hệ thống  giám sát. Report sẽ xuất  ra các thông tin một cách toàn diện trong quá trình giám sát. Tất cả thông tin của các Devices, Sensor… sẽ được báo cáo cụ thể dưới dạng biểu đồ.

Setup
Trong Menu Setup ta có thể thay đổi  thiết lập trước đó, thay đổi mật khẩu, thay đổi các nhóm chức năng và một số tính năng chuyên dụng. Ngoài ra Menu Setup còn phép người quản trị thiết lập tính năng gửi các thông diệp cảnh báo sự cố qua Email.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.