Disclaimer

Disclaimer (Miễn trừ trách nhiệm)

“Chưa bao giờ kiếm tiền nhờ đầu tư dễ đến thế, x2, x3, x5, x10,…” là những gì mình nghe người khác nói về ICO lending vài tháng trước đây và điều đó là đúng.  Tuy nhiên, hiện trạng bây giờ là đầy rẫy những lời phàn nàn, chửi mắng trên mạng xã hội về những mô hình này.

Xu thế “đánh nhanh thắng nhanh”

Chốt lời x5, x10, x20 nhanh chóng của mô hình lending là những gì cộng đồng đầu tư Việt Nam xôn xao trong vài tháng trước. Nó đã tình cờ tiêm nhiễm vào đầu 1 cơ số lớn những nhà đầu tư, khiến họ “không bằng lòng” với lãi 30-40%/tháng mà mô hình lending đưa ra. Họ nhất quyết trữ coin ko chịu cho vào lending để chờ cơ hội x70 như REC hay x40 như HXT.

Ít thì ảnh hưởng nhẹ, nhưng nhiều người có cùng suy nghĩ như vậy đã tình cờ khiến cho mô hình lending không phát triển được. Biết là mua ICO rồi thì coin là của bạn, bạn thích trữ hay lending số coin đó là quyền của bạn. Tuy nhiên 1 mô hình lending mà ít người lending thì dự án đó sẽ leo xuống vực (Rút hết rồi thì lãi đâu để trả)

Như vậy, thay vì hợp tác để win-win, mô hình lending lại trở thành 1 màn đối chọi chiến thuật giữa nhà đầu tư & dev. Nhà đầu tư thích ăn nhanh thì dev sẽ có những thay đổi để hạn chế, thậm chí “cầm tù” nhà đầu tư. Và người chủ động được cuộc chơi luôn luôn là dev. Nhà đầu tư chỉ biết than & chửi mắng.

Bài này chủ yếu dành cho những bạn mới đầu tư. Một số bạn hiểu sai vấn đề & quá hy vọng vào những người giới thiệu các dự án đầu tư ICO như mình & hiểu sai 1 số bản chất của đầu tư tiền điện tử nên thường hay trách móc người khác 1 cách vô cớ. Những ai follow các ICO mà mình giới thiệu hãy đọc thật kỹ trang Disclaimer này trước khi quyết định đầu tư. Thực ra mình cũng không phải là thần thánh, đánh đâu thắng đó. Mình cũng fail về ICO lending coin như những người khác & chuyển hẳn qua ICO thuần. Tuy rằng ICO thuần mình chưa thất bại dự án nào, tuy nhiên mình hoàn toàn không bao giờ khẳng định hay đưa ra kết luận 1 cách chắc chắn về kết quả của các ICO mình sẽ tham gia trong tương lai, vậy nên.

Trước khi tham gia đầu tư tiền điện tử – Cryptocurrency các bạn cần đọc kỹ và hết sức cân nhắc:

 1. Tiền của bạn nằm trong túi bạn, mình không phải là người thay bạn đưa ra quyết định đầu tư. Bạn là người đưa ra phán quyết cuối cùng & hãy tự trách nhiệm với những quyết định của bạn.
 2. Mình đầu tư ICO nào thì giúp bạn cập nhật thông tin về ICO đó, không bao giờ cam kết bất cứ thứ gì về kết quả đầu tư. Bất cứ dự án nào cũng có thể thành công và cũng có thể sẽ thất bại
 3. Dự án thành công thì bạn có lãi, thậm chí có tiềm năng gấp nhiều lần gốc & bạn là người sở hữu khoản lãi đó. Vì vậy nếu dự án thất bại bạn đừng quay lại tìm mình trách móc.
 4. Mình nhận ra tiềm năng không có nghĩa là dự án đó sẽ có kết quả tốt sau này vì xét cho cũng những quyết định của mình đều từ nhận định của cá nhân. Trong lịch sử đầu tư, chưa từng có cá nhân có được kết quả đầu tư thắng 100% (Nếu có thì toàn hô hào lừa đảo). Với Cryptocurrency, trên 50% đã là những thành tích đáng nể (Với ICO thuần nếu fail thì bạn mất 20-30% gốc là cao, còn nếu thành công thì lời có thể x3, x4 trở lên). Có thể bạn đã nghe qua, trên 90% các startup sẽ thất bại.
 5. Mình khuyến nghị bạn dùng VNĐ hoặc USDT để đầu tư ICO, từ đó đánh giá được mức tăng trưởng của ICO đó theo đơn bị USD. Nếu bạn đang trữ BTC hoặc ETH để tham gia ICO cũng không khác gì bạn đánh đổi 1 coin tiềm năng A lấy 1 coin tiềm năng B. Nếu như bạn làm như vậy thì phải xác định có khả năng coin A sẽ tăng trưởng nhanh hơn coin B (Và tới lúc này nếu xét theo USD thì bạn có lời nhưng xét theo giá trị của coin A thì có khả năng bạn lỗ hoặc huề vốn).
 6. Tuyệt đối không bao giờ tất tay (All in) với bất cứ dự án nào, cho dù vốn nhỏ hãy cứ chia vốn ra để đầu tư.
 7. Tuyệt đối không bao giờ mượn tiền, huy động vốn hay thế chấp tài sản để đầu tư tiền điện tử. Luôn luôn đầu tư với 1 số vốn mà bạn có thể chấp nhận mất. Không ai có thể bảo đảm là bạn có lãi.
 8. Người khác tin mình vì khả năng nhận định & phán đoán của mình về các ICO tốt. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trong tương lai mọi ICO mà mình giới thiệu đều thành công. Vì vậy hãy tham khảo sự giới thiệu từ mình nhưng chỉ đầu tư với kiến thức của bạn.
 9. Nếu ICO thành công, bạn có quyền chốt lãi, trữ dài hạn hay mua thêm là quyết định của bạn. Mình chỉ giới thiệu dự án & mình kết luận dự án ICO đó thành công khi đồng coin lên sàn, có khả năng thanh khoản, và giá trị của coin ở mức cao hơn giá ICO trong 1 thời gian.
 10. Khi tham gia ICO, bạn có trách nhiệm “tự cập nhật thông tin” từ ICO đó qua các kênh truyền thông của họ. Mình chỉ cập nhật các thông tin quan trọng & mình cũng không có trách nhiệm phải cập nhật đủ & chi tiết các thông tin.
 11. Kể từ 2018, mình không cập nhật bất cứ thông tin hay đưa ra bất cứ lời khuyên nào về các dự án lending trước đó nữa. Bạn nên vào các group về dự án mà bạn đang tham gia để cập nhật thông tin, tự trang bị kiến thức & quyết định chiến lược đấu tư.
 12. Mình hoàn toàn không có bất cứ trách nhiệm nào nếu bạn bị lợi dụng, hack, lừa đảo trong quá trình thao tác với tiền điện tử. Bạn phải tự trang bị kỹ năng sử dụng & bảo mật tài sản của chính bạn.
 13. Đầu tư khoa học, văn minh, an toàn. Hãy đảm bảo việc đầu tư không ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt trong đời sống thực của bạn.